Press » Tin tức » Trí tuệ nhân tạo tác động thế nào đến các hoạt động kinh doanh?

Trí tuệ nhân tạo tác động thế nào đến các hoạt động kinh doanh?

16/05/2023

Sự bùng nổ của công cụ ChatGPT trong giai đoạn đầu năm 2023 được xem như lời khẳng định đanh thép về sự phát triển chóng mặt của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây. Được kỳ vọng sẽ thay đổi cả thế giới trong tương lai, trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ còn tạo ra nhiều giải pháp vượt xa tầm mắt của con người.

AI-kinh-doanh-01

Đối với lĩnh vực kinh doanh, trí tuệ nhân tạo từ lâu đã được dùng để tạo nên những công cụ hỗ trợ hiện đại, thúc đẩy quy trình kinh doanh trở nên thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Tăng trải nghiệm cho người dùng bằng trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo không chỉ có thể hỗ trợ doanh nghiệp mà còn góp phần tối ưu trải nghiệm người dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tìm hiểu trải nghiệm người dùng, phân tích dữ liệu, thu thập xu hướng, lịch sử duyệt web. Thậm chí trong tương lai, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng như tên, email và thông tin liên lạc thông qua việc sử dụng AI.

Với sự thông minh và nhất quán từ công nghệ trí tuệ nhân tạo, người dùng ngày càng nhận được những phản hồi nhanh chóng, tiện lợi một cách tự động khi truy cập vào cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp. Đây được xem là yếu tố quan trọng trong kinh doanh và sẽ còn được cải tiến hơn nữa. Bởi càng đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, doanh nghiệp sẽ càng bán hàng một cách hiệu quả hơn trên các nền tảng trực tuyến đầy cạnh tranh.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán các hành vi của khách hàng

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo đang được phần lớn các doanh nghiệp dùng để dự đoán hành vi của khách hàng ở một mức độ tương đối. Tuy vậy, điều này sẽ sớm được tăng cường trong tương lai, mang đến cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn về những hành vi mua hàng có thể xảy ra của khách hàng. 

AI-kinh-doanh-02
Trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ hỗ trợ doanh nghiệp dự đoán chính xác hơn nữa hành vi của khách hàng trong tương lai

Về cơ bản, các doanh nghiệp sẽ sử dụng AI để phát hiện xem khách hàng có sẵn sàng “chốt đơn” sản phẩm hay không. Liệu khách hàng tiềm năng có tìm kiếm sự hỗ trợ hoặc tiếp cận với các doanh nghiệp khác. Những dự đoán từ AI dựa trên phân tích dữ liệu khách hàng sẽ giúp cho việc bán hàng dễ dàng hơn, gia tăng tỷ lệ chốt đơn từ khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, việc phân tích, dự đoán hành vi của số lượng lớn khách hàng còn cho phép doanh nghiệp đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp với những sản phẩm của mình. Nắm được hướng đi của khách hàng sẽ cho phép doanh nghiệp thiết lập cơ chế định giá, chiến lược marketing hay chiến lược bán hàng cụ thể.

Tối ưu tiếp thị khách hàng

Tiếp thị là một phần không thể thiếu đối với bất kỳ một mô hình kinh doanh nào. Song hành với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, công cụ hỗ trợ các chiến dịch tiếp thị ngày càng trở nên đa dạng và hiệu quả. Các nội dung quảng cáo ngày càng trở nên cá nhân hóa, giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn, chính xác hơn với các đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. 

Đơn cử, các chiến dịch marketing, quảng cáo của doanh nghiệp được thực hiện trên các nền tảng như Google hay Facebook đang cho thấy hiệu quả rõ rệt hơn từng ngày. Các công cụ thông minh như Google Analytics, Google Tag Manager, Facebook Pixel,… luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp có thể kết nối với khách hàng. 

Các công cụ hỗ trợ marketing đang được phát triển không ngừng trên cơ sở của trí tuệ nhân tạo (AI). Trong tương lai, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị của doanh nghiệp hứa hẹn sẽ còn hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Xem thêm: Bán hàng đa kênh và tối ưu vận hành – Xu hướng bán lẻ mới của năm 2023

Bán hàng nhiều hơn nhờ vào trợ lý ảo

Sử dụng trợ lý ảo được xem là xu hướng chủ đạo của tương lai khi nó có thể hỗ trợ và cung cấp những thông tin cần thiết một cách nhanh chóng đến với người dùng. Hiện tượng ChatGPT từng tạo nên cơn sốt vào đầu năm 2023 chính là minh chứng không thể rõ nét hơn. Quá trình mua sắm của khách hàng trong tương lai được kỳ vọng sẽ còn nhanh chóng hơn rất nhiều với sự hỗ trợ đắc lực từ trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo.

AI-kinh-doanh-03
Trợ lý ảo trí tuệ nhân tạo sẽ là giải pháp hỗ trợ người dùng mua hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều

Cụ thể, bất cứ khi nào bạn cần mua sắm, chỉ cần yêu cầu trợ lý ảo cung cấp thông tin chi tiết và đề xuất những sản phẩm tốt nhất cho mình. Hành vi tìm kiếm bằng trợ lý ảo sẽ rất khác với khi tìm kiếm bằng trình duyệt. Thay vì những chuỗi từ ngắn, người dùng hoàn toàn có thể đưa ra những câu hỏi chi tiết để nhận được những kết quả ưng ý nhất. Có thể nói thay vì tốn thời gian để tìm kiếm những lựa chọn tốt nhất, trợ lý ảo sẽ làm thay bạn bằng cách nhanh chóng hơn nhờ vào kho dữ liệu khổng lồ trên Internet.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp ngăn chặn những hành vi lừa đảo 

Công nghệ phát triển mang lại nhiều tác động tích cực nhưng đi kèm với đó là những nguy cơ không nhỏ đối với doanh nghiệp. Các hình thức tấn công mạng, đánh cấp dữ liệu, lừa đảo được ghi nhận là ngày càng tinh vi. 

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo và việc phòng chống lừa đảo, đối phó với những vấn đề an ninh mạng là vô cùng cần thiết. Những phần mềm được phát triển dựa trên công nghệ AI có thể đối phó với an ninh mạng theo nhiều cách: phát hiện lỗ hổng, phát hiện lừa đảo, phân tích hành vi, kiểm soát phòng ngừa…

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo hỗ trợ có thể giúp các doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu, chống lại các mưu đồ, hành vi lừa đảo phức tạp bằng cách tận dụng tự động hóa, ML (Machine learning), xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng giọng nói và video.

Xem thêm: Tổng hợp các chiến lược marketing nổi trội dành cho doanh nghiệp SME

Hỗ trợ khách hàng mọi lúc với Chatbot 24/7

Chatbot là một công cụ để giả lập cuộc trò chuyện của người bán với khách hàng của mình qua các website hay ứng dụng mua hàng. Được phát triển dựa trên công nghệ AI, Chatbot được nhiều doanh nghiệp ứng dụng để phản hồi và hỗ trợ khách hàng 24/7. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng có thể kết hợp dữ liệu từ chatbot và hệ thống CRM để lưu trữ thông tin của khách hàng, phục vụ các chiến dịch marketing & remarketing.

Một trong những giải pháp hỗ trợ chatbot cho khách hàng có thể kể đến phần mềm quản lý bán hàng GoSELL. Theo đó, khi sử dụng sản phẩm GoSOCIAL được cung cấp bởi GoSELL, doanh nghiệp có thể tạo chiến dịch Chatbot – trả lời tự động trên nền tảng Facebook chat. Đây là tính năng hiệu quả giúp mang lại sự hài lòng cho khách hàng trong quá trình tư vấn, tìm hiểu về sản phẩm.

AI-kinh-doanh-04
Giải pháp GoSOCIAL của GoSELL có thể hỗ trợ doanh nghiệp tạo công cụ Chatbot phản hồi khách hàng

Ngoài ra, giải pháp GoSOCIAL của GoSELL còn hỗ trợ doanh nghiệp quản lý bán hàng toàn diện trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến hàng đầu là Facebook & Zalo. Cho phép kết nối với 5 fanpage Facebook và 1 tài khoản Zalo OA, quy trình bán hàng và quản lý bán hàng trên các tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp sẽ được đồng bộ chính xác trên một hệ thống duy nhất. Tìm hiểu GoSOCIAL ngay để biết thêm những tính năng hiệu quả mà giải pháp GoSOCIAL có thể mang đến cho doanh nghiệp.

Trí tuệ nhân tạo (AI) chắc chắn sẽ là xu hướng chiếm lĩnh công nghệ trong tương lai. Việc tiếp cận, thích nghi với những giải pháp hiện đại càng sớm sẽ càng giúp quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trở nên thuận lợi, hiệu quả và cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ trên thị trường. 

Bài viết cùng chuyên mục