Blog » Tin tức » Dự báo cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản sẽ thu về trên 9 tỷ USD 

Dự báo cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản sẽ thu về trên 9 tỷ USD 

28 Tháng Tám, 2023

Với những điều kiện thuận lợi như thị trường phục hồi và nguồn nguyên liệu để chế biến xuất khẩu ổn định, dự báo cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản sẽ thu về khoảng trên 9 tỷ USD. 

xuat-khau-thuy-san-01

Tình hình xuất khẩu thủy sản trong 7 tháng vừa qua 

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 7/2023, xuất khẩu thủy sản đem về 830 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 345 triệu USD, giảm 10%; cá tra đạt 150 triệu USD, giảm 20%; cá ngừ giảm nhẹ 3% và các loại cá khác giảm 12% so với tháng 07/2022. 

Tính chung 7 tháng năm 2023, xuất khẩu thủy sản ước đạt gần 5 tỷ USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022. Dự báo hết năm 2023, xuất khẩu thủy sản sẽ thu về khoảng trên 9 tỷ USD, giảm 15 – 16% so với năm 2022. 

Nhìn chung, dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng theo VASEP cho biết, trong nửa cuối năm nay, tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ khả quan hơn do đơn hàng đang tăng dần nhằm phục vụ cho các kỳ nghỉ hè và kỳ nghỉ lễ cuối năm. 

Tình hình xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và các nước khác 

Về góc độ thị trường, tín hiệu xuất khẩu thủy sản phục hồi rõ rệt nhất ở thị trường Trung Quốc, trong tháng 7/2023 đã tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái, tức đạt gần 180 triệu USD.  

Trong khi xuất khẩu sang các thị trường khác vẫn thấp hơn 5 – 40% so với tháng 7/2022. Lý do là vì nhu cầu tiêu dùng thủy sản tại thị trường Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản,… bị chi phối bởi hai yếu tố chính là lạm phát và tồn kho. Nhưng hai vấn đề này được dự báo sẽ hồi phục sớm nhờ dấu hiệu lạm phát đang dần hạ nhiệt và tồn kho cũng đang dần được giải tỏa. 

Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam vẫn đang hy vọng tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng tốc trong các tháng cuối năm nay. Một số nhà phân tích đã đưa ra dự báo nếu kinh tế Trung Quốc tăng trưởng không như kỳ vọng trong các tháng tới thì có thể làm cho nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. Điều đó cũng làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu vào thị trường chủ lực này. 

Xem thêm: Xuất khẩu gạo Việt Nam tự tin đạt 4 tỷ USD trong năm 2023. 

Liệu có kịch bản nào cho xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm 2023? 

Theo VASEP, sẽ có 3 yếu tố quyết định kịch bản xuất khẩu thủy sản lạc quan trong nửa cuối năm 2023. 

xuất khẩu
Kịch bản nào cho xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm 2023?

Thứ nhất, thực tế nhu cầu nhập khẩu của các thị trường Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… trong nửa cuối năm đang có xu hướng tăng trở lại, khi lượng tồn kho đang vơi dần, nhất là các dịp Lễ hội cuối năm và năm mới đang gần kề – các đơn hàng cần phải có sự chuẩn bị nhanh chóng. 

Thứ hai, nội lực của doanh nghiệp và cộng đồng sản xuất chuỗi cung ứng thủy sản được hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn, cũng như các điều kiện sản xuất kinh doanh. Từ đó, giữ được nguồn cung nguyên liệu ổn định, đảm bảo có sẵn nguồn hàng khi thị trường có nhu cầu. 

Thứ ba, các sản phẩm xuất khẩu có nguồn cung ổn định và có giá thành giảm, giá bán cạnh tranh trước các nước khác. 

Với kịch bản thuận lợi đó, xuất khẩu các tháng còn lại năm 2023 có thể sẽ đạt khoảng trên 4 tỷ USD, khi đó tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt trên 9 tỷ USD. Trong đó, VASEP dự báo tôm sẽ thu về lượng ngoại tệ khoảng 3,5 – 3,6 tỷ USD, giảm 16 – 18%; cá tra đạt 1,7 – 1,8 tỷ USD, giảm 28%; cá ngừ và mực, bạch tuộc đạt lần lượt 870 triệu USD và 650 triệu USD, giảm khoảng 14 – 15%; cá biển ước đạt 1,9 – 2 tỷ USD, giảm nhẹ so với năm 2022. 

Các doanh nghiệp thủy sản trong nước cần giữ liên hệ chặt chẽ với các thị trường xuất khẩu tiềm năng 

Bên cạnh những dự đoán tích cực cho xuất khẩu cuối năm 2023, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho rằng: điều quan trọng là các doanh nghiệp thủy sản trong nước cần tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ và giữ cho được các thị trường có nhu cầu tiêu dùng thủy sản lớn như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Để từ đó có thể đẩy mạnh xuất khẩu trong giai đoạn phục hồi. 

Bên cạnh đó, cần phải có các hoạt động xúc tiến thương mại trên cơ sở làm sao mở rộng được thị trường. Nhất là với thị trường Trung Quốc trong giai đoạn từ nay đến cuối năm. Bởi vì rõ ràng đây là thị trường có sức phục hồi tương đối nhanh trong thời gian tới. 

Đồng thời, Tổng thư ký VASEP cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần tiếp tục củng cố về mặt chất lượng thông qua các hoạt động liên quan đến chứng nhận quốc tế, cũng như các vấn đề về kinh tế xanh, đảm bảo khả năng quảng bá sản phẩm thủy sản Việt Nam ra thị trường thế giới. 

Tuy nhiên, để có thể thực hiện các khuyến cáo và đạt được mục tiêu xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm 2023, các doanh nghiệp cần nhanh chóng ứng dụng công nghệ vào hoạt động xuất khẩu của mình. Nếu không, xuất khẩu thủy sản sẽ khó có thể hoàn thành mục tiêu. Trong số các công nghệ được phát triển và có mặt trên thị trường hiện nay, GoEXPORT là một trong các giải pháp xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế tiềm năng nhất mà doanh nghiệp có thể tin tưởng lựa chọn. 

Duy trì hoạt động xuất khẩu thủy sản và quảng bá thương hiệu ra thị trường quốc tế với GoEXPORT 

GoEXPORT là sản phẩm hợp tác giữa công ty TNHH Mediastep Software Việt Nam và đối tác Alibaba.com, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa nhanh chóng, hiệu quả. Với GoEXPORT, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa sản phẩm thủy sản của mình tiếp cận đến người tiêu dùng quốc tế tại hơn 240 thị trường trên toàn thế giới thông qua Alibaba.com. 

Duy trì hoạt động xuất khẩu và quảng bá thủy sản ra thị trường quốc tế với GoEXPORT
Duy trì hoạt động xuất khẩu và quảng bá thủy sản ra thị trường quốc tế với GoEXPORT

Theo đó, Alibaba.com là một trong những nền tảng website thương mại điện tử hàng đầu hiện nay và hoạt động theo mô hình B2B (Business to Business) của tập đoàn công nghệ Alibaba Group – nơi hỗ trợ các doanh nghiệp trên khắp thế giới kết nối giao thương trực tuyến với nhau. 

Đặc biệt, khi sử dụng GoEXPORT, doanh nghiệp sẽ dễ dàng giải quyết bài toán tìm kiếm khách hàng và tăng trưởng doanh thu bán hàng vượt trội. Cùng với sự hỗ trợ đắc lực đến từ các tính năng ưu việt được tích hợp sẵn trong giải pháp, bao gồm: yêu cầu báo giá, chuyển đổi ngôn ngữ, kệ trưng bày, triển lãm online, quảng cáo từ khóa, marketing thông minh, phân tích dữ liệu, chăm sóc khách hàng, big data, insight khách hàng,… 

Hơn nữa, doanh nghiệp sẽ có cơ hội trở thành nhà cung cấp được xác minh trên Alibaba.com với Verified Supplier. Giúp doanh nghiệp khẳng định độ uy tín và trở nên nổi bật hơn so với các nhà cung cấp khác trên Alibaba.com cùng với những đặc quyền được ưu tiên riêng. 

Tìm hiểu thêm: Những lưu ý cho doanh nghiệp khi xuất khẩu qua sàn Alibaba. 

Kết luận 

Hy vọng trong khoảng thời gian nửa cuối năm 2023 này, các vấn đề về lạm phát, tồn kho cũng như nền kinh tế ở các thị trường có nhu cầu tiêu dùng thủy sản vẫn sẽ tiếp tục duy trì được sự ổn định. Khi đó, xuất khẩu thủy sản Việt Nam có thể hoàn thành mục tiêu thu về trên khoảng 9 tỷ USD như những dự đoán mà GoSELL đã tổng hợp trên.