Blog » Kiến thức xuất khẩu » Những lưu ý khi tiến hành xuất nhập khẩu đối với doanh nghiệp

Những lưu ý khi tiến hành xuất nhập khẩu đối với doanh nghiệp

8 Tháng Mười Một, 2022

Xuất nhập khẩu là một trong những hoạt động phổ biến của các doanh nghiệp. Sản phẩm nếu vươn tầm ra khỏi quốc gia là một tín hiệu đáng chúc mừng của doanh nghiệp. Vậy, khi tiến hành xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần phải lưu ý điều gì? Bài viết dưới đây Mediastep sẽ giúp bạn làm rõ nội dung này.

Xuất khẩu hàng hóa

Tổng quan về hoạt động xuất nhập khẩu (XNK)

XNK là hoạt động trao đổi mua bán hàng hóa và dịch vụ được thực hiện bởi các chính phủ, tổ chức, cá nhân hay các chủ thể giữa hai hoặc nhiều quốc gia khác nhau.

Xuất khẩu hàng hóa

Loại hình xuất nhập khẩu là tổng hợp những nghiệp vụ liên quan đến ngoại thương như: ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, thủ tục hải quan, các thủ tục đăng ký kiểm tra với cơ quan nhà nước mà bên nhận dịch vụ sẽ đảm nhận giúp cho bên giao dịch vụ.

Trước khi xuất hay nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, các chủ thể phải thực hiện thủ tục hải quan XNK cũng như các thủ tục với cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Xem thêm: Những điều cần nắm về hợp đồng xuất khẩu hàng hóa

Những lưu ý cần đảm bảo khi tiến hành XNK

Khi tiến hành xuất nhập khẩu, doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện đầy đủ những lưu ý như sau.

Xin giấy phép xuất – nhập khẩu hàng hóa

Không phải xin giấy phép xuất khẩu đối với những mặt hàng thông thường được sự cho phép của các cơ quan chủ quản hoặc cán bộ chuyên ngành. Nhưng đối với những hàng hóa thuộc diện quản lý đặc biệt, hàng hạn chế hay xuất khẩu có điều kiện thì cần xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Xin giấy phép xuất khẩu

Giấy phép nhập khẩu cũng được thực hiện tương tự xuất khẩu. Tuy nhiên, hàng hóa nhập khẩu ở các quốc gia sẽ được kiểm định chặt chẽ hơn để đảm bảo nguồn hàng chất lượng.

Kiểm tra chất lượng hàng hóa và giao/ nhận hàng xuất – nhập khẩu

Đây là công việc cần thiết để đảm bảo quyền lợi của nhà nhập khẩu, ngăn chặn những hậu quả xấu, phân định trách nhiệm của các khâu trong sản xuất và đảm bảo uy tín cho người xuất khẩu. Vì vậy, trước khi xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu, phải kiểm nghiệm về chất lượng cũng như số lượng hàng hóa.

Thuê phương tiện vận tải

Việc thuê phương tiện sẽ có đôi chút khác biệt giữa bên xuất khẩu và bên nhập khẩu. Chi tiết như sau:

Đối với bên xuất khẩu

  • Liên hệ với đại lý vận chuyển để lấy thông tin về lịch trình và giá cước.
  • Lựa chọn hãng vận chuyển uy tín và chuyến vận chuyển thích hợp. Ngoài ra, có thể phát sinh thuê dịch vụ khác như bốc xếp.
  • Giao hàng cho hãng vận chuyển, người chuyên chở ký biên bản giao hàng.
  • Cung cấp thông tin bổ sung cho hãng vận chuyển.
  • Đổi biên lai hay biên bản lấy vận đơn và thanh toán cước phí.

Thuê phương tiện vận tải xuất nhập khẩu

Đối với bên nhập khẩu

Cũng giống với nghiệp vụ thuê phương tiện vận tải khi xuất khẩu. Tuy nhiên, nhà nhập khẩu nên phối hợp với nhà xuất khẩu để biết lịch trình, tên và số hiệu của phương tiện vận tải, thời gian phương tiện khởi hành, thời gian dự kiến hàng đến… để tiện cho công việc của hai bên.

Mua bảo hiểm (nếu có)

Cần xem xét kỹ hợp đồng và thư tín dụng, nếu trong hợp đồng không quy định mua bảo hiểm thì mua ở mức bảo hiểm thấp nhất. Việc mua bảo hiểm không phải bắt buộc đối với nhà nhập khẩu. Tuy nhiên, để tránh tổn thất khi rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển quốc tế, người nhập khẩu cần xem xét mua bảo hiểm cho hàng hóa, các nghiệp vụ mua bảo hiểm do bên nhập khẩu thực hiện tương tự như bên xuất khẩu.

Mua bảo hiểm hàng hóa

Làm thủ tục hải quan

Trước khi giao hàng lên phương tiện vận tải, người xuất khẩu cần khai hải quan cho lô hàng cần xuất khẩu, việc thông quan hàng hóa được thực hiện theo các quy định của quốc gia sở tại.

Làm thủ tục hải quan khi xuất khẩu hàng hóa

Làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu cũng tương tự như khai báo hàng xuất khẩu. Cần chú ý đến mã số hàng hóa và áp mức thuế phải nộp. Nếu áp sai mã hàng dễ dẫn đến việc hải quan phạt hành chính và quy vào gian lận thuế.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, nhà nhập khẩu có thể làm công văn xin giải phóng hàng sớm và xin nợ chứng từ trong thời gian làm thủ tục khai hải quan. Nếu có trường hợp bất thường, hải quan có quyền yêu cầu nhà nhập khẩu giải trình về giá trị hoặc số lượng hàng hóa đã thông quan.

Xác nhận thanh toán

Một trong những nội dung quan trọng trong XNK hàng hóa là thanh toán. Những vướng mắc trong vấn đề thanh toán thường đem lại rủi ro cao cho nhà xuất – nhập khẩu. Chính vì vậy, cần kiểm tra kỹ hợp đồng và lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp để hạn chế rủi ro thanh toán xảy ra.

Xác nhận thanh toán

Giải quyết tranh chấp

Nếu có những phát sinh về việc thiếu hàng, hàng hư hỏng hay hàng kém chất lượng thì việc khiếu nại sẽ diễn ra. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi soạn hợp đồng và rà soát lại các điều khoản đã có trong hợp đồng để tránh những sai phạm đáng tiếc cho hai bên.

giải quyết tranh chấp

Bài viết trên đây Mediastep vừa giới thiệu đến bạn những lưu ý khi tiến hàng xuất nhập khẩu. Hy vọng nội dung kể trên bổ ích đối với các doanh nghiệp có ý định XNK sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về hoạt động xuất khẩu, hãy liên hệ ngay với GoEXPORT.