Blog » Kiến thức xuất khẩu » Những điều doanh nghiệp cần lưu ý khi bán hàng ra nước ngoài

Những điều doanh nghiệp cần lưu ý khi bán hàng ra nước ngoài

24 Tháng Ba, 2023

Kinh doanh online, bán hàng đa kênh trong giai đoạn chuyển đổi số là hướng đi được rất nhiều doanh nghiệp tập trung phát triển. Không chỉ bán hàng trong nước, nhiều doanh nghiệp hiện nay còn mở rộng thị trường, triển khai quy trình bán hàng ra nước ngoài. Vậy đâu là những lưu ý giúp doanh nghiệp bán hàng ra nước ngoài hiệu quả mà vẫn tối ưu lợi nhuận có được. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Những điều doanh nghiệp cần lưu ý khi bán hàng ra nước ngoài

Thế nào là bán hàng ra nước ngoài?

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc đang có ý tưởng bán hàng ra nước ngoài thì việc làm rõ khái niệm này là vô cùng cần thiết. Theo đó, bán hàng ra nước ngoài là hoạt động trao đổi, giao dịch giữa người mua và người bán ở hai đất nước khác nhau nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu và đem lại giá trị lợi ích cho cả hai bên.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn hướng đi phát triển kinh doanh ở các thị trường nước ngoài song song với thị trường nội địa. Bằng cách này, các doanh nghiệp có khả năng cao tận dụng nhiều cơ hội mới. Cụ thể, doanh nghiệp có thể đa dạng hóa sản phẩm, thu hút khách hàng trung thành mới, mở rộng độ nhận diện thương hiệu hơn và còn nhiều khía cạnh khác nữa. 

Bán hàng ra nước ngoài là gì?
Bán hàng ra nước ngoài là gì?

Tuy vậy, doanh nghiệp cũng cần đối mặt với một số khó khăn như khác biệt giữa văn hóa địa phương, ảnh hưởng của chính trị pháp luật khi bán hàng ra các thị trường nước ngoài. Nắm rõ các thủ tục, quy trình, yêu cầu của chính phủ là điều bắt buộc để doanh nghiệp trong nước có thể xuất khẩu hàng hóa của mình ra các thị trường nước ngoài.

Các doanh nghiệp hiện nay có thể lựa chọn rất nhiều hình thức bán hàng ra nước ngoài như: dropshipping, FBA (fulfillment by Amazon), kinh doanh online,…. Hầu hết đều đến từ hình thức mua bán trực tuyến. Công nghệ phát triển, các sàn thương mại điện tử ngày càng tạo ảnh hưởng giúp quá trình bán hàng xuyên biên giới dễ dàng hơn rất nhiều.

Lợi ích khi bán hàng ra nước ngoài

Kinh doanh online, bán hàng ra nước ngoài là xu hướng đã xuất hiện và được áp dụng từ nhiều năm trước. Với nhiều hình thức kinh doanh khác nhau, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình khi mang các sản phẩm của mình đến được tay người tiêu dùng quốc tế. 

Những hình thức bán hàng xuyên biên giới đòi hỏi khá cao về yếu tố công nghệ, kết nối và đồng bộ dữ liệu để người bán nắm bắt thông tin kịp thời và đo lường hiệu quả buôn bán. Đó là lý do mà những doanh nghiệp ứng dụng tốt các giải pháp hỗ trợ hiệu quả sẽ tạo lợi thế cạnh tranh lớn khi bán hàng ra nước ngoài. 

Cần phải nói rằng, nhu cầu hàng hóa của các thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ là vô cùng lớn. Đây càng là động lực để các doanh nghiệp nỗ lực quốc tế hóa các sản phẩm của mình đến các thị trường ngoài nước đầy tiềm năng.

Hơn nữa, hình thức mua hàng thanh toán trước, nhận hàng sau tạo các điều kiện thuận lợi cho người bán lẫn người mua hàng ngoài nước. Một trong những sàn thương mại điện tử B2B hàng đầu thế giới là Alibaba.com yêu cầu người mua chi trả trước bằng Visa hoặc cổng chi trả quốc tế khi đặt hàng. Phương thức thanh toán trả trước giúp giảm thiểu khả năng hủy đơn sản phẩm, từ chối nhận hàng, chuyển hoàn, hạn chế rủi ro cho người bán hàng ra nước ngoài.

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi bán hàng ra nước ngoài

Kinh doanh trong nước đã khó, việc bán hàng, xuất khẩu ra nước ngoài lại càng khó khăn hơn với những thử thách hoàn toàn mới. Chính vì vậy mà sự chuẩn bị kỹ càng là vô cùng quan trọng trên con đường kinh doanh của doanh nghiệp. Sau đây là một số kinh nghiệm hữu ích dành cho doanh nghiệp trước khi bắt đầu quy trình bán hàng ra nước ngoài.

Xác định đối tượng khách hàng

Việc xác định đối tượng khách hàng cực kỳ quan trọng trong quá trình kinh doanh, bán hàng. Không chỉ riêng bán hàng ra nước ngoài, quá trình xác định đối tượng khách hàng tác động đến bất cứ thị trường nào. Việc thấu hiểu nhu cầu của các đối tượng khách hàng nước ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp.

Việc sử dụng các giải pháp hỗ trợ xác định nhu cầu, insight khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh, bán hàng ra nước ngoài một cách hiệu quả hơn. Một khi đã nắm được đối tượng khách hàng tiềm năng của mình, doanh nghiệp sẽ có cơ sở để đưa ra các chiến dịch marketing, tiếp cận khách hàng và bán hàng tối ưu nhất.

Xem thêm: Cách xác định insight khách hàng hiệu quả trong kinh doanh

Lựa chọn sản phẩm phù hợp

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng quốc gia mà bạn bán hàng cũng là một lưu ý mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Bạn có thể tự sản xuất sản phẩm của mình hoặc nhập hàng từ các nhà sản xuất để kinh doanh trong nước lẫn ra các thị trường xa hơn.

Nếu bạn đã có sẵn các sản phẩm của mình, bạn có thể ưu tiên hướng đến các quốc gia có nhu cầu cao về sản phẩm đó để kinh doanh, bán hàng. Để đảm bảo việc lựa chọn thị trường chính xác, bạn có thể kiểm tra mức độ quan tâm đến sản phẩm thông qua các quảng cáo tiếp cận. Việc lựa chọn thị trường thật sự phù hợp sẽ đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm mà mình đang kinh doanh.

Những lưu ý cho doanh nghiệp khi bán hàng ra nước ngoài
Những lưu ý cho doanh nghiệp khi bán hàng ra nước ngoài

Lấy ví dụ cụ thể, thị trường Singapore được đánh giá là rất ưa chuộng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ cao cấp tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên của Việt Nam cũng được yêu thích tại thị trường nước ngoài. Hoặc mô hình POD, dropshipping các sản phẩm áo thun, đồ in ấn tại Việt Nam bán ra thị trường Âu Mỹ vô cùng sôi động trong những năm qua cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất tại Việt Nam.

Xem thêm: 7 cách để chọn sản phẩm và kinh doanh online thành công

Chi phí và tốc độ vận chuyển

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với doanh nghiệp khi muốn bán hàng ra nước ngoài chính là quá trình vận chuyển. Đây cũng là một trong những yếu tố có tác động lớn đến giá thành của sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Khi buôn bán và vận chuyển hàng hóa ra quốc tế, chi phí chắc hẳn sẽ cao hơn so với việc bán hàng trong nước. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến nhiều vấn đề khác như giấy tờ sản phẩm, thông quan, thời gian giao hàng. Việc nắm rõ từng quy trình, thủ tục cho phép doanh nghiệp dễ dàng xử lý các vấn đề có liên quan đến vận chuyển khi bán hàng ra nước ngoài.

Tốc độ vận chuyển là khâu quan trọng trong việc quyết định mua hàng của khách. Việc vận chuyển hàng nhanh giúp tỷ lệ giao hàng thành công được cao hơn rất nhiều. Ngoài ra việc xử lý hàng hóa liên quan khi giao hàng không thành công cũng là yếu tố cần được quan tâm và đảm bảo.

Đội ngũ bán hàng online ra nước ngoài và chăm sóc khách hàng

Bán hàng ra các thị trường nước ngoài cũng đòi hỏi những yêu cầu cao hơn từ việc chăm sóc khách hàng. Phương án tối ưu nhất được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là thuê đội ngũ chăm sóc khách hàng tại chính quốc gia và họ đang kinh doanh. Sử dụng nhân viên bản địa sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được nhiều vấn đề như ngôn ngữ, văn hóa, các yếu tố vùng miền một cách đơn giản hơn.

Quá trình chăm sóc khách hàng, xử lý đơn hàng luôn giữ một vai trò quan trọng trong quá trình kinh doanh. Không chỉ đem lại sự hài lòng cho từng khách hàng, quá trình này còn giúp doanh nghiệp khẳng định uy tín của mình tại các thị trường mới lạ. Việc lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín giải quyết rất lớn đến vấn đề này. Sự hỗ trợ từ đơn vị vận chuyển quyết định lớn đến tỷ lệ giao hàng thành công.

Lựa chọn giải pháp hỗ trợ uy tín

Đối với các doanh nghiệp lần đầu bán hàng ra nước ngoài, việc lựa chọn các giải pháp hỗ trợ hiệu quả là vô cùng cần thiết. Trong giai đoạn mà thương mại điện tử phát triển ngày càng mạnh mẽ, việc xuất khẩu hàng hóa thông qua các kênh, các sàn thương mại điện tử là ưu tiên của hầu hết các đối tượng doanh nghiệp. 

Alibaba.com được xem là một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu hỗ trợ doanh nghiệp mang sản phẩm của mình đến các thị trường quốc tế. Ở đó, GoEXPORT chính là giải pháp đồng hành, hỗ trợ những điều kiện tốt nhất giúp doanh nghiệp bắt đầu lấn sân sang các thị trường ngoài nước.

GoEXPORT – Giải pháp giúp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa hiệu quả ra nước ngoài

GoEXPORT là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa hiệu quả ra nước ngoài thông qua sàn thương mại điện tử B2B hàng đầu thế giới Alibaba.com. Là nơi giao thương của ngàn triệu doanh nghiệp, đối tác mua hàng lớn trên thế giới, Alibaba.com sẽ là nơi mà doanh nghiệp có thể bán sản phẩm của mình ra nước ngoài một cách hiệu quả, thúc đẩy doanh thu vượt trội.

GoEXPORT là đối tác chính thức của sàn thương mại điện tử Alibaba.com tại Việt Nam, được vận hành bởi công ty Mediastep Software Việt Nam. Giải pháp của GoEXPORT sẽ hỗ trợ doanh nghiệp triển khai lộ trình xuất khẩu hàng hóa trên Alibaba.com một cách minh bạch, toàn diện, mang đến đầy đủ quyền lợi và hậu mãi cho doanh nghiệp. 

GoEXPORT - Giải pháp giúp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa hiệu quả ra nước ngoài
GoEXPORT – Giải pháp giúp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa hiệu quả ra nước ngoài

Giải pháp GoEXPORT đến nay đã hỗ trợ hàng ngàn doanh nghiệp trong nước thành công mang các sản phẩm của mình đến tay các đối tác nhập khẩu, nhà cung cấp, người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới. Có thể nói, GoEXPORT chính là cánh tay đắc lực giúp doanh nghiệp mở ra cách cửa xuất khẩu hàng hóa đến các thị trường tiềm năng nhất thế giới.

Các tính năng mà GoEXPORT sở hữu

Một số tính năng hiệu quả mà giải pháp GoEXPORT có thể mang đến cho doanh nghiệp bao gồm: 

  • Yêu cầu báo giá – RFQ: RFQ là một yêu cầu mua hàng được gửi bởi người mua và được hiển thị cho người bán để gửi báo giá
  • Chuyển đổi ngôn ngữ: Công cụ chuyển dịch 16 ngôn ngữ, giúp bạn kết nối với người mua từ bất cứ đâu mà không lo vấn đề ngôn ngữ.
  • Kệ trưng bày sản phẩm: Kệ trưng bày sản phẩm chính là cách hiệu quả để tăng khả năng tìm kiếm sản phẩm từ khách hàng.
  • Triển lãm online: Trải nghiệm dành cho người mua và người bán để cùng tham gia triển lãm mà không cần di chuyển.
  • Quảng cáo từ khóa: Tăng khả năng hiển thị sản phẩm và cạnh tranh với đối thủ bằng cách luôn hiển thị sản phẩm ở trang đầu.
  • Và còn hơn nữa những tính năng mà giải pháp GoEXPORT có thể hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

Kết luận

Vừa rồi, Mediastep đã mang đến cho bạn những lưu ý để bán hàng ra nước ngoài. Để có cái nhìn tổng quan hơn về những giải pháp, tính năng mà GoEXPORT đang cung cấp, doanh nghiệp có thể tìm hiểu ngay!