Blog » Được xem nhiều nhất » Xuất khẩu gỗ hướng đến thị trường ASEAN để vượt qua giai đoạn khó khăn 

Xuất khẩu gỗ hướng đến thị trường ASEAN để vượt qua giai đoạn khó khăn 

21 Tháng Chín, 2023

Thị trường sản phẩm gỗ của ASEAN có giá trị lên đến 3 tỷ USD nhưng nhiều năm qua các doanh nghiệp Việt Nam lại chưa thực sự chú trọng khai thác thị trường tiềm năng này. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp ngành gỗ cần tập trung khai thác thị trường ASEAN. Đồng thời, tăng cường quảng bá và tham gia vào quá trình xuất khẩu gỗ ra thị trường quốc tế để sớm có được tệp khách hàng tiềm năng khổng lồ. 

xuat-khau-go-01

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 7,2 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2023 

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Tp. HCM cho biết, trong 7 tháng vừa qua, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 7,2 tỷ USD, giảm 26,4% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 4,9 tỷ USD, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Các thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc chiếm 89% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Trong đó, thị trường Hoa Kỳ đạt 3,1 tỷ USD, giảm 39,8%; Nhật Bản đạt 834,3 triệu USD, giảm 4,8%; Trung Quốc đạt 701,1 triệu USD, giảm 26,3%; EU đạt 425,5 triệu USD, giảm 33,7%; Hàn Quốc đạt 410,3 triệu USD, giảm 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Từ những con số trên, có thể thấy, tốc độ tăng trưởng của ngành gỗ tại Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Theo các chuyên gia cho biết, nguyên nhân chính là do xung đột thế giới và lạm phát tăng cao tại một số quốc gia xuất khẩu chính của Việt Nam. 

Xem thêm: Lạm phát đè nặng doanh nghiệp, liệu xuất khẩu trực tuyến có giải quyết nỗi lo? 

VCCI khuyến nghị các doanh nghiệp ngành gỗ đẩy mạnh xuất khẩu trong những tháng cuối năm 

Với tình hình lạm phát tăng cao, chính phủ của một số quốc gia đã ban hành nhiều chính sách thắt chặt tiền tệ. Người tiêu dùng cũng từ đó mà thắt chặt chi tiêu, giảm mua sắm đối với các sản phẩm không thiết yếu, trong đó có sản phẩm chế biến từ gỗ. 

Đồng thời, vấn đề xung đột chính trị (giữa Nga – Ukraine) tiếp tục diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và thương mại sản phẩm gỗ của Việt Nam nói riêng. 

xuat-khau-go-02
VCCI khuyến nghị đẩy mạnh xuất khẩu gỗ trong những tháng cuối năm

Do đó, Giám đốc VCCI đã khuyến nghị: để đẩy mạnh xuất khẩu gỗ trong những tháng cuối năm, có hai việc quan trọng. Thứ nhất là phải có sản phẩm mới để kích cầu mua sắm và thứ hai là đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm ở các thị trường mới. 

Trong số các thị trường tiềm năng thì các nước ASEAN là khu vực có nhiều dư địa, có giá trị lên đến 3 tỷ USD. Đây là thị trường gần và có nhiều sự tương đồng về văn hóa. Chính vì lý do này mà VCCI đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức “Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam ASEAN lần thứ 1 – VIFA ASEAN 2023”. 

Hội chợ quy tụ nhiều nhà sản xuất và chế biến gỗ, mỹ nghệ uy tín trong nước, cùng với các đơn vị đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản,… Đây sẽ là điểm kết nối tin cậy và chất lượng dành cho các doanh nghiệp sản xuất trong khu vực ASEAN với các nhà mua hàng toàn cầu. 

Để hiểu chi tiết hơn về sự kiện VIFA ASEAN 2023, mời bạn đọc tham khảo thêm: Triển lãm giải pháp chuyển đổi số từ trong nước đến quốc tế tại VIFA ASEAN 2023. 

Kết hợp với quảng bá sản phẩm gỗ trên các nền tảng thương mại điện tử (Alibaba.com) 

Cũng trong buổi hội chợ triển lãm VIFA ASEAN 2023, Alibaba.com – nền tảng hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử toàn cầu đã chia sẻ những thông tin mới nhất về ngành gỗ và cung cấp những lời khuyên bổ ích về cách tối ưu hóa chiến lược xuất khẩu của nhà cung cấp thông qua các tính năng mới nhất trên Alibaba.com.  

Đặc biệt, khi các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu trên nền tảng, Alibaba.com cam kết sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách tạo điều kiện kết nối, cung cấp kiến thức và thúc đẩy cơ hội giao dịch trực tuyến. Giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể kết nối với các thị trường mới nhanh hơn, mở rộng quy mô và tiết kiệm chi phí tối đa. 

xuat-khau-go-03
Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm gỗ trên các nền tảng thương mại điện tử (Alibaba.com)

Để việc xuất khẩu gỗ được diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp có thể tham khảo giải pháp xuất khẩu GoEXPORT. Đây là một sản phẩm hợp tác giữa công ty TNHH Mediastep Software Việt Nam và đối tác Alibaba.com. Giải pháp sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ nhanh chóng và tiếp cận đến tay người tiêu dùng quốc tế tại hơn 240 thị trường trên toàn thế giới. 

Đưa sản phẩm gỗ tiếp cận đến tay người tiêu dùng quốc tế thông qua Alibaba.com với giải pháp GoEXPORT 

Khi sử dụng giải pháp GoEXPORT, các doanh nghiệp sẽ được tham gia vào sàn thương mại điện tử Alibaba.com và được đội ngũ chuyên viên hỗ trợ tiếp cận đến hàng triệu khách hàng quốc tế giúp sản phẩm gỗ của doanh nghiệp vươn tầm thế giới. 

Cùng với các tính năng vượt trội như yêu cầu báo giá, chuyển đổi ngôn ngữ, kệ trưng bày sản phẩm, triển lãm online, quảng cáo từ khóa, marketing thông minh, phân tích dữ liệu, chăm sóc khách hàng, big data, insights khách hàng,… Giúp doanh nghiệp dự đoán các hành vi mua sắm của người tiêu dùng, quảng cáo sản phẩm gỗ đến đúng thị trường và khách hàng mục tiêu. Từ đó, dễ dàng xây dựng lòng trung thành và giữ chân khách hàng tiềm năng hiệu quả. 

xuat-khau-go-04
Đưa sản phẩm gỗ tiếp cận đến tay người tiêu dùng quốc tế với giải pháp GoEXPORT

Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ có cơ hội trở thành nhà cung cấp được xác thực với Verified Supplier trên Alibaba.com. Nhằm khẳng định mạnh mẽ độ uy tín của doanh nghiệp và trở nên nổi bật hơn so với các nhà cung cấp khác trên Alibaba.com với những đặc quyền được ưu tiên riêng. 

Kết luận 

Như vậy, để vượt qua giai đoạn khó khăn mà Mediastep vừa phân tích trên cũng như nhanh chóng được các thị trường mới đón nhận. Các doanh nghiệp Việt cần kiên trì tham gia các hội chợ triển lãm và quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử một cách tích cực. Nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh và xuất khẩu gỗ, góp phần gia tăng số lượng đơn hàng và doanh thu cho ngành gỗ tại Việt Nam.