Blog » Tin tức » Tình hình xuất nhập khẩu tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023

Tình hình xuất nhập khẩu tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023

21 Tháng Bảy, 2023

Nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 316,65 tỷ USD, giảm 15,2% so với cùng kỳ năm trước.

xuat-nhap-khau-01 (1)

Tình hình xuất nhập khẩu tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 316,65 tỷ USD, giảm 15,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 164,45 tỷ USD, giảm 12,1% và nhập khẩu hàng hóa ước đạt 152,2 tỷ USD, giảm 18,2% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân của sự sụt giảm kim ngạch trên chủ yếu là do kinh tế thế giới còn gặp nhiều khó khăn, nhu cầu tiêu dùng giảm, dẫn đến đơn hàng cũng giảm. Điều này ảnh hưởng đến cả sản xuất công nghiệp, lẫn xuất khẩu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, cũng theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 27 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, tức chiếm 90,1% tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, có 5 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, tức chiếm 57,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Đối với các mặt hàng nhập khẩu, trong 6 tháng đầu năm 2023, đã có 28 mặt hàng nhập khẩu đạt giá trị trên 1 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 84,4% tổng kim ngạch nhập khẩu. Trong đó, có 2 mặt hàng nhập khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm 38,1%.

Tìm hiểu thêm: Ngành công nghiệp xuất khẩu dừa đạt 1 tỷ USD trong năm 2023.

Các thị trường xuất nhập khẩu quan trọng của Việt Nam

Về thị trường xuất khẩu hàng hóa trong 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của nước ta tới hầu hết các thị trường, đối tác thương mại lớn đều giảm. Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 37,2 tỷ USD, giảm 24,9% so với cùng kỳ. Tiếp đến là thị trường EU đạt 14,5 tỷ USD, giảm 9,8%; và Nhật Bản đạt 1,2 tỷ USD.

xuat-nhap-khau-02
Các thị trường xuất nhập khẩu quan trọng của Việt Nam

Ngược lại, đối với thị trường nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2023, thì Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 24,5 tỷ USD, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm trước; tiếp theo là Hàn Quốc ước đạt 10,8 tỷ USD, giảm 30,9%; và thị trường ASEAN đạt 4 tỷ USD, giảm 39,1%.

Như vậy, cán cân thương mại của Việt Nam trong tháng 6 tiếp tục xuất siêu khoảng 2,59 tỷ USD, nâng tổng xuất siêu trong 6 tháng đầu năm 2023 là 12,25 tỷ USD (so với cùng kỳ năm trước xuất siêu là 1,2 tỷ USD).

Tập trung đẩy mạnh phát triển xuất nhập khẩu xuyên biên giới

Theo Bộ Công Thương, trong số các thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam vừa nêu trên, thì Trung Quốc vẫn đang giữ vị thế là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ. Trong thời gian tới, Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường còn nhiều điểm sáng và kỳ vọng cho các đơn hàng xuất khẩu trong những quý tiếp theo. 

Và để tạo sự thuận lợi cho các đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công Thương sẽ tập trung đẩy mạnh xuất khẩu thông qua hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới. Bởi đây là hình thức đã và đang tạo cơ hội cho rất nhiều doanh nghiệp, nhà bán hàng nâng cao doanh số bán hàng vượt trội. Hơn thế nữa, việc tối ưu nguồn lực và tiết giảm chi phí không còn là vấn đề nan giải. Một trong những giải pháp có thể thực hiện hóa các điều trên, chính là GoEXPORT – giải pháp hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa hàng đầu Việt Nam.

Xuất khẩu hàng hóa ra quốc tế dễ dàng cùng GoEXPORT

GoEXPORT tự hào là thương hiệu hợp tác hàng đầu tại Việt Nam giữa Công ty TNHH Mediastep Software Việt Nam và đối tác Alibaba.com. Giải pháp được xây dựng và phát triển nhằm mục đích hỗ trợ người bán xuất khẩu sản phẩm nhanh chóng, hiệu quả.

xuat-nhap-khau-03
Xuất khẩu hàng hóa ra quốc tế dễ dàng cùng GoEXPORT

GoEXPORT giúp các doanh nghiệp, nhà bán hàng có thể tìm kiếm khách hàng quốc tế nhờ có khả năng tiếp cận hơn 12 triệu khách hàng trên 240 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Cùng một loạt các tính năng ưu việt, dễ dùng bao gồm:

  • Triển lãm online, tính năng cho phép người mua và người bán có thể cùng tham gia triển lãm mà không cần phải di chuyển.
  • Kệ trưng bày sản phẩm, đây là cách giúp tăng khả năng tìm kiếm sản phẩm từ khách hàng.
  • Chuyển đổi ngôn ngữ, công cụ hỗ trợ chuyển dịch 16 ngôn ngữ khác nhau, giúp người bán và người mua không còn phải e dè về vấn đề không cùng ngôn ngữ.
  • Yêu cầu báo giá (RFQ) là yêu cầu mua hàng được gửi bởi người mua và sẽ hiển thị cho người bán để gửi báo giá.
  • Quảng cáo từ khóa giúp tăng khả năng hiển thị sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh với các đối thủ bằng cách luôn hiển thị sản phẩm ở trang đầu.
  • Marketing thông minh là một công nghệ AI, giúp người bán chạy quảng cáo sản phẩm đến đúng thị trường và đối tượng mục tiêu.
  • Phân tích dữ liệu giúp người bán theo dõi, phân tích nhân khẩu học và hành vi người mua. Từ đó, họ có thể kết hợp với các chiến dịch giúp bán hàng hiệu quả hơn.
  • Big data, đây là nguồn dữ liệu cung cấp đến người bán thông tin về thị trường, người mua trên thế giới. Giúp họ đánh giá thị trường tiềm năng để có thể phát triển việc bán hàng tốt hơn.
  • Insight khách hàng, marketing dựa trên thị hiếu của khách hàng, xây dựng lòng trung thành và giữ chân các khách hàng tiềm năng.
  • Cuối cùng là chăm sóc khách hàng, sẽ có đội ngũ chăm sóc hướng dẫn người bán sử dụng các tính năng và cách triển khai các kế hoạch xuất khẩu.

GoEXPORT sẽ ngày càng nỗ lực và dần hoàn thiện các tính năng để nâng cao sự tiện ích cho cả người mua lẫn người bán. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp, nhà bán hàng xuất khẩu thành công nói riêng và góp phần vào việc đẩy mạnh xuất nhập khẩu của Việt Nam nói chung.